HOTLINE0292 3681171

Triển vọng giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn ở Quảng Nam

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:14:27 - 23/04/2019

Được trồng thử nghiêm vụ trong vụ SX thứ 3 ở Quảng Nam, giống lúa BC15-02 đã thể hiện được rất nhiều ưu điểm từ năng suất, chất lượng, đặc biệt là kháng được bệnh đạo ôn vốn là điểm trừ của của giống lúa BC15 trước đó.17-03-55_1


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đánh giá mô hình khảo nghiệm giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn ở Quảng Nam cho kết quả tốt


Với những gì đã được minh chứng, người dân Quảng Nam đang dần tin tưởng để tự tin mở rộng diện tích trồng giống lúa này trong thời gian tới.

 

Cách đây 10 năm, giống lúa BC15 được xem là một trong những giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt và được rất nhiều tỉnh đưa vào cơ cấu giống SX, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. BC15 có khả năng thích ứng rộng và ổn định trên nhiều chân đất, chịu chua, úng trũng và rét khá; có khả năng phục hồi mạnh sau thiên tai.

 

Năng suất trung bình đạt 7,0 - 7,5 tấn/ha, gạo SX từ lúa BC15 có chất lượng thơm ngon, hạt trong, cơm dẻo, được người tiêu dùng ưa chuộng. Theo Cục Trồng trọt, thì BC15 là giống lúa tốt có nhiều ưu điểm, thuộc nhóm giống trung ngày, thích hợp với cơ cấu hai vụ lúa - 1 vụ màu. Tuy nhiên, giống lúa BC15 cũng có một số nhược điểm như nhiễm đạo ôn (cấp 7 - 9).

 

Cùng với nhiễm đạo ôn, sau 1 thời gian dài, BC15 cũng dần thoái hóa, nhất là khi giống lúa này được nhiều người dân tự để giống, thay cho việc phải mua giống từ Tập đoàn ThaiBinh Seed. Để khắc phục các nhược điểm đồng thời phát huy được những đặc tính tốt của giống để BC15 trở thành giống chủ lực quốc gia, năm 2014, Bộ NN-PTNN đã giao cho Viện Cây lương thực - Cây thực phẩm thực hiện đề tài: “Nghiên cứu cải tiến giống lúa chất lượng BC15, BT7 cho các tỉnh phía Bắc”.

 

Theo TS Phạm Việt Thành, Viện Cây lượng thực, cây thực phẩm thì đến cuối năm 2017, Viện đã cấy thành công gen kháng bệnh đạo ôn (Pita) vào giống lúa BC15 và bắt đầu trồng khảo nghiệm trong vụ ĐX 2017 - 2018 tại các vùng miền trong cả nước. Đến nay, đã trải qua 3 mùa vụ, tất cả các kết quả khảo nghiệm ở địa phương đều rất khả quan, giống lúa này sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao và nhược điểm nhiễm bệnh đạo ôn đã được khắc phục tương đối triệt để.

 

Tại Quảng Nam, vụ ĐX 2018 - 2019, liên kết với các Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Minh, Đại Cường, Đại Phong (huyện Đại Lộc) SX khoảng 120ha giống lúa BC15-02 kháng đạo ôn trên mô hình cánh đồng mẫu lớn, theo phương thức doanh nghiệp này bao tiêu toàn bộ đầu ra của sản phẩm.

 

17-03-55_2


Theo người dân tham gia mô hình, năng suất lúa BC15-02 trên các cánh đồng lúa khảo nghiệm có thể đạt 80 tạ/ha


Theo ông Triệu Tấn Phú, cánh đồng lúa chưa thu hoạch nhưng ước tính năng suất bình quân của các mô hình đạt không dưới 70 tạ/ha. Về hiệu quả kinh tế, ông Phú cho rằng, nếu tính theo phương thức quy đổi 1kg giống lúa BC15 bằng 1,2kg thóc thịt thì bình quân 1ha nông dân các địa phương vừa nêu thu về khoảng 53 triệu đồng, tăng 17 - 23 triệu đồng/ha/vụ so với canh tác lúa thương phẩm.

 

Chị Trần Thị Thanh Hương (trú thôn Tây Gia, xã Đại Minh, huyện Đại Lộc) cho biết, với giống BC15 gia đình chị đã trồng 10 năm qua và năng suất chỉ đạt trên dưới 350kg/sào. Vụ ĐX này, lần đầu tiên chị sử dụng giống BC15-02 kháng đạo ôn trên diện tích 2,5 mẫu ruộng nhà mình và năng suất cao nhất từ trước đến nay.

 

“Với giống BC15-02 kháng đạo ôn mà vụ này tôi canh tác thì năng suất đạt từ 400 - 450kg/sào. Bên cạnh đó, chi phí SX giống BC15-02 năm nay cũng giảm đáng kể, đặc biệt là chi phí thuốc BVTV. Nếu như những năm trước, mỗi vụ phải phun đến 3 lần thuốc trừ đạo ôn thì năm nay chỉ cần phun 1 lần mà ruộng không hề bị nhiễm bệnh. Với hiệu quả này, trong những mùa vụ tiếp theo, tôi sẽ tiếp tục sử dụng giống BC15-02 trên đồng ruộng nhà mình”, chị Hương chia sẻ.

 

Vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã đến thăm mô hình khảo nghiệm going lúa BC15-02 ở Quảng Nam. Chứng kiến mô hình, Thứ trưởng nhận định năng suất có thể đạt rất cao, từ 75 – 80 tạ/ha. Đặc biệt, bệnh đạo ôn đã không còn xuất hiện trên giống lúa BC15-02 quả là một tín hiệu tốt.

 

“Tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục khảo nghiệm giống này trong những mùa vụ tiếp theo để đưa ra kết quả chính xác về độ thích ứng cũng như năng suất của giống, tăng hiệu quả kinh tế cho người nông dân”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nói.

 

LÊ KHÁNH/nongnghiep

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 808

Bài viết liên quan

Tại sao nhà giàu không dùng thùng nhựa đựng gạo? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ

Tại sao nhà giàu không dùng thùng nhựa đựng gạo? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý nên kê hũ đựng gạo ở nơi cao, khô ráo và nên dùng nắp...

Rã đông thịt, thêm vài thìa này vào, thịt nhanh mềm tươi ngon như mới trong vài phút

Rã đông thịt, thêm vài thìa này vào, thịt nhanh mềm tươi ngon như mới trong vài phút

Đây là cách rã đông thực phẩm rất nhanh và hiệu quả không phải ai cũng biết.

Đọc xong 3 cách rán cá không tanh, không dính chảo và không tróc da

Đọc xong 3 cách rán cá không tanh, không dính chảo và không tróc da

Rán cá để không bị bắn thì nhiều mẹ đã biết cách nhưng rán cá để không bị tanh, không bị...

Đẩy sớm thời vụ

Đẩy sớm thời vụ

Theo báo cáo của Bộ Công thương, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn lúa.

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
Tất cả:715361
Hôm nay:113
Đang truy cập:1