HOTLINE0292 3681171

Khuyến khích nông dân áp dụng 1 phải, 5 giảm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:29:26 - 07/06/2019

Theo các chuyên gia nông nghiệp, việc giảm lượng sử dụng giống gắn với thực hiện đồng bộ kỹ thuật “1 phải 5 giảm” không chỉ giúp nông dân giảm được chi phí SX mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng để XK.09-25-58_nh_1_viec_khuyen_khich_p_dung_1_phi_5_gim_v_gim_luong_su_dung_giong_gieo_s_se_giup_gim_chi_phi_m_dem_li_loi_nhun_co


Việc khuyến khích áp dụng “1 phải, 5 giảm” và giảm lượng sử dụng giống gieo sạ giúp giảm chi phí cho lợi nhuận cao.


Thời gian qua, được sự hỗ trợ của Viện Nghiên cứu lúa Quốc tế (IRRI) thông qua dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), Ban Quản lý dự án VnSAT Trung ương và Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ đã hỗ trợ nông dân trồng lúa áp dụng kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” và thực hiện giảm lượng sử dụng giống bằng nhiều phương thức xuống giống khác nhau.

 

Cụ thể, như sạ tay, sạ bằng dụng cụ kéo hàng, máy phun hạt và cấy máy. Các mô hình này dù mật độ sạ thấp, từ 43 - 130kg lúa giống/ha, nhưng hiệu quả SX rất tốt. Từ đó, nông dân có sự so sánh và lựa chọn mô hình giảm giống phù hợp với điều kiện SX thực tế tại địa phương.

 

Nông dân Nguyễn Đức Tân ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ thực hiện các biện pháp giảm giống và áp dụng “1 phải, 5 giảm” cho 1,3ha lúa của mình trong vụ ĐX và HT 2019.

 

Ông Tân cho biết: Hai vụ lúa vừa qua gia đình thực hiện giảm lượng giống gieo sạ bằng phương pháp cấy máy chỉ 6kg/công. Kết quả lúa đạt năng suất cao và chất lượng rất tốt hơn nhiều so với trước đây sử dụng tới 22kg lúa giống/công (sạ tay).

 

Ông Võ Văn Sĩ có 16 công lúa tại ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ cho biết, áp dụng kỹ thuật “1 phải 5 giảm” vào SX lúa là sử dụng giống xác nhận và giảm giống, phân bón, thuốc BVTV, bơm tưới nước phù hợp để tiết kiệm nước và giảm thất thoát sau thu hoạch.

 

"Tôi đã giảm lượng giống gieo sạ từ 20kg/công xuống chỉ còn 10 - 11kg/công và lượng sử dụng phân bón cũng giảm từ 60 -70kg/công xuống còn 50kg/công, số lần phun thuốc BVTV cũng giảm từ 5 lần xuống còn 2 lần. Đặc biệt, việc thực hiện sạ thưa giúp cây lúa khỏe, cứng cây, ít bị sâu bệnh, ít đổ ngã và tăng hiệu quả sử sụng phân bón", ông Sĩ nói.

 

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, dự án VnSAT triển khai ở các địa phương SX lúa trọng điểm như Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh, Thới Lai và quận Thốt Nốt. Thời gian qua, nông dân tại mô hình cánh đồng lớn ở các địa phương này đã được tăng cường tập huấn, hỗ trợ để thực hiện giảm giống gieo sạ và áp dụng hiệu quả các giải pháp kỹ thuật tiên tiến vào SX lúa.

 

09-25-58_nh_2_nong_dn_tp_cn_tho_dng_chuyen_dn_s_lu_hy_cy_lu_bng_my


Nông dân TP. Cần Thơ chuyển dần sạ lúa hay cấy lúa đều bằng máy.


Được sự hỗ trợ của IRRI thông qua dự án VnSAT, Chi cục cũng đã thí nghiệm so sánh các phương thức xuống giống và áp dụng “1 phải 5 giảm” trong cánh đồng lớn tại xã Trung Thạnh và Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ vụ ĐX 2018-2019 và HT 2019 nhằm có cơ sở để đưa ra các khuyến cáo phù hợp cho nông dân, cũng như thúc đẩy nhân rộng các phương thức và mô hình hiệu quả.

 

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), việc giảm giống và áp dụng “1 phải 5 giảm” không chỉ đơn thuần là giải pháp kỹ thuật nhằm giúp giảm chi phí mà còn có ý nghĩa khác về xã hội, môi trường và quyết định chủ yếu đến việc nâng cao chất lượng lúa gạo, nâng giá bán và góp phần xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam.


GIA BẢO/nongnghiep

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 770

Bài viết liên quan

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Theo các chuyên gia về ẩm thực và dinh dưỡng. Để đảm bảo việc nấu cơm ngon, mà vẫn giữ đủ...

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Nếu ai đã từng một lần thử ăn món cơm chiên trứng đơn giản, dễ làm lại vô cùng quyến rũ...

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản bạn đã biết chưa? Bạn đã từng thưởng thức những món ăn của...

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

Sự kết hợp của các nguyên liệu trứng gà, lạp xưởng, đậu Hà Lan, cơm… tạo nên món cơm chiên có...

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
 
Tất cả:739412
Hôm nay:44
Đang truy cập:5