HOTLINE0292 3681171

Kiên Giang: Hợp tác triển khai vùng lúa hữu cơ

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:14:05 - 08/07/2019

Liên minh hợp tác xã (HTX) tỉnh Kiên Giang phối hợp với các doanh nghiệp triển khai vùng lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích hàng chục ngàn ha.

 

 

Sáng 4/7, tại TP Rạch Giá, Liên minh HTX tỉnh Kiên Giang tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và phối hợp triển khai vùng lúa hữu cơ, với sự tham dự của Giám đốc các HTX trong tỉnh và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Văn Thế, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Kiên Giang cho biết, toàn tỉnh hiện có 2.106 tổ hợp tác, với 43.992 tổ viên, diện tích canh tác 67.985 ha, tạo việc làm cho khoảng 7.000 lao động thời vụ. Trong 6 tháng đầu năm, đã thành lập mới được 15 HTX, nâng tổng số HTX toàn tỉnh lên 415 HTX, với vốn đều lệ trên 131 tỷ đồng, diện tích canh tác 56.876 ha, tạo việc làm cho 8.579 lao động.

 

Các HTX hoạt động trong nhiều lĩnh vực, như: trồng trọt, thủy sản, thương mại dịch vụ, giao thông vận tải, xây dựng, tiểu thủ công nghiệp và tín dụng nhân dân.

 

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, các HTX đang thực hiện tốt các khâu dịch vụ hỗ trợ, như cung cấp vật tư, cây, con giống, cơ giới hóa bơm tát, làm đất, thu hoạch, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, giúp xã viên giảm chi phí sản suất, tăng thêm thu nhập, với tổng số tiền làm lợi ước khoảng 900 tỷ đồng/vụ.

 

Toàn tỉnh có 22 quỹ tín dụng nhân dân, hoạt động ở 65 xã, phường, vối tổng nguồn vốn hoạt động là 1.143 tỷ đồng. Thông qua việc huy động vốn cho vay tại chỗ đối với các thành viên, giúp giải quyết nhu cầu vốn mở rộng sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng gia đình, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn.

 

Liên minh HTX làm trung gian, cầu nối giới thiệu 219 HTX nông nghiệp trồng lúa liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, với tổng diện tích ký hợp đồng trong vụ hè thu 2019 là 37.273 ha.

 

Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang đã quyết định tặng cờ thi đua và bằng khen cho các HTX đã có thành tích xuất sắc trong phong trào phát triển kinh tế tập thể.

 

Đ.T.CHÁNH/nongnghiep

 
bình luận: 0 Lượt xem: 221

Bài viết liên quan

Con dâu bỏ quả chuối vào nồi cơm khiến mẹ chồng khó hiểu, đến lúc ăn mới biết vì sao

Con dâu bỏ quả chuối vào nồi cơm khiến mẹ chồng khó hiểu, đến lúc ăn mới biết vì sao

Chỉ một mẹo nhỏ nhưng cũng khiến nồi cơm hấp dẫn hơn nhiều, chắc chắn ai cũng sẽ thích với kết...

Vụ mùa phía Bắc thắng lợi hiếm thấy

Vụ mùa phía Bắc thắng lợi hiếm thấy

Năng suất lúa ước đạt bình quân trên 60 tạ/ha, nông dân nhiều nơi không phải phun thuốc BVTV.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (15 - 21/10)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (15 - 21/10)

Các tỉnh Đông Nam bộ và ĐBSCL: Rầy nâu phổ biến trưởng thành mang trứng đến tuổi 1.

Một số lưu ý canh tác lúa trong mô hình tôm - lúa ĐBSCL

Một số lưu ý canh tác lúa trong mô hình tôm - lúa ĐBSCL

Một số lưu ý đó là các khâu: chọn giống, thời vụ gieo cấy, bón phân, quản lý dịch hại tổng...

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
Tất cả:612056
Hôm nay:419
Đang truy cập:36