HOTLINE0292 3681171

Hửng nắng, xuống đồng

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:04:21 - 07/02/2020

Theo Chi cục Trồng trọt tỉnh Quảng Bình, vụ ĐX năm nay, toàn tỉnh gieo trồng gần 30.000 ha lúa, 4.000 ha ngô, 3.800 ha khoai lang và 6.200 ha rau màu.

 

13-38-09__1-_nong_dn_x_hm_ninh

 

Nông dân xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) tích cực tỉa dặm lúa.


Để triển khai sản xuất thắng lợi, ngành nông nghiệp tỉnh đã hướng dẫn các địa phương chỉ đạo sản xuất, gieo trồng đúng cơ cấu giống, thời vụ.

 

Chú trọng giống tốt


Những năm gần đây, nông nghiệp Quảng Bình chú trọng đến công tác giống. Nhiều địa phương đã mạnh dạn đưa các giống tốt, chất lượng cao vào sản xuất đại trà trên đồng ruộng. Theo ông Nguyễn Xuân Tứ thì diện tích gieo cấy giống lúa mới chiếm khoảng 65% tổng diện tích sản xuất hàng năm.

 

Tại huyện Bố Trạch, sản xuất vụ ĐX đang được triển khai hết sức khẩn trương. Đến nay, bà con trong huyện đã gieo cấy xong hơn 5.000 ha lúa, gần 14.000 ha ngô, lạc…

 

Ông Nguyễn Cẩm Long, Phó trưởng Phòng NN-PTNT huyện chia sẻ: “Huyện đã chuẩn bị hơn 250 tấn giống lúa, 56 tấn giống lạc, ngô chất lượng cao và các loại phân bón, vật tư nông nghiệp để cung ứng cho bà con nông dân. Huyện cũng đã chi gần 700 triệu đồng hỗ trợ giá giống để người dân yên tâm sản xuất”.

 

Đến thời điểm này, huyện Lệ Thủy cũng đã cơ bản hoàn thành sản xuất vụ ĐX. Năm nay, Lệ Thủy gieo cấy trên 10.200 ha lúa. Các loại cây như ngô, lạc, khoai lang cũng đã được gieo trồng xong. Ông Lê Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho hay: “Huyện đã hỗ trợ 10 tấn giống lúa, 4 tạ ngô lai cho bà con nông dân. Ngoài ra, hỗ trợ thêm 50% giá thuốc bả sinh học diệt chuột”..

 

Lệ Thủy cũng chủ động trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất. Hơn 1.000 ha đất lúa kém hiệu quả được chuyển đổi sang trồng các loại rau màu. Hiện các vườn rau trồng trong vụ ĐX tại các xã Cam Thủy, Thanh Thủy, Hồng Thủy… đang trong quá trình thu hoạch và trồng gối vụ. Trên địa bàn huyện có 3 cơ sở sản xuất rau, củ quả theo hướng công nghệ cao và một tổ hợp tác sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

 

Huyện Quảng Ninh cũng đang đẩy mạnh sản xuất ĐX với kế hoạch năng suất bình quân phải đạt được 62 tạ/ha. Ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh cho biết: Toàn xã có diện tích gieo cấy gần 1.000 ha. Ngay từ đầu vụ, xã An Ninh đã chỉ đạo bà con ra quân diệt chuột, làm đất, kiên cố hóa kênh mương nội đồng nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất.

 

“Với cơ cấu 75% diện tích được cơ cấu các bộ giống chất lượng như PC6, HT1, NA6… chúng tôi đang chỉ đạo điều tiết nước hợp lý để bà con chăm sóc, tỉa dặm lúa. Hy vọng sẽ có vụ mùa thắng lợi”, ông Long nói.

 

Tích cực ra đồng


Sau tết, nắng hửng lên ấm áp. Trên cánh đồng rộng gần trăm ha của xã Hàm Ninh (huyện Quảng Ninh) bà con ra đồng từ sáng sớm. Chị Hoàng Thị Đào cùng hai người bà con đang dùng cào tỉa để dặm phần diện tích kém nảy mầm, thưa cây. Chị Đào cho biết, nhà có diện tích một mẫu ruộng (1/2 ha) được giao giống PC6.

 

“Ra mồng 5 Tết là phải kêu người dặm lúa cho kịp. Chị em đổi công nhau làm cho nhanh. Năm nay, lúa giai đoạn đầu phát triển tốt, màu xanh nhuận hơn và chưa phát hiện sâu bệnh. Ai cũng mừng và mong chắc sẽ được mùa”. Cũng theo chị Đào, diện tích lúa nhà năm trước cho năng suất lên 72 tạ/ha. Năm nay cũng hy vọng đạt được vậy.

 

Trên cánh đồng Ông Đồng (giáp ranh giữa huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy) rộng thẳng cánh cò bay, lúa xanh ngợp. Ông Nguyễn Đặng phóng xe máy theo tuyến đê Kiến Giang đi thăm ruộng. Hôm mồng 6 Tết, ông có sang thăm ruộng, thấy khô nước, không thể tỉa dặm được nên chạy về báo với HTX dịch vụ nông nghiệp khẩn trương bơm nước vào. Hôm nay sang, ông lội xuống ruộng đi thử vài bước rồi gật đầu: “Nước vào ruộng vừa đủ ngấm mềm đất. Mai là mấy bà con qua để tỉa dặm lúa được rồi. Năm nay, thấy lúa tốt hơn và cũng chưa thấy sâu bệnh hay chuột bọ phá hại”.

 

13-38-09__2-_chm_soc_vuon_ru


Chăm sóc vườn rau gối vụ.


Ông Nguyễn Xuân Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt Quảng Bình: “Tính đến nay, cây trồng vụ ĐX (lúa, hoa màu, rau củ…) đều sinh trưởng, phát triển tốt. Tuy nhiên, thời tiết nắng ấm đã tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn lá phát triển nhỏ lẻ ở một số địa phương. Bà con nông dân cần tăng thời gian thăm đồng để sớm phát hiện và xử lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nhằm hạn chế sâu bệnh hại cây trồng”.


Ngoài cây lúa, nông dân các địa phương cũng tranh thủ chăm sóc vườn rau, củ để thu hoạch cuối vụ và tranh thủ trồng gối lứa nữa. Các vườn rau cơ bản được thu hoạch để phục vụ dịp Tết.

 

Các địa phương ở huyện Bố Trạch có trên 600ha trồng rau, đậu tập trung nhiều ở các xã Bắc Trạch, Hòa Trạch, Đại Trạch, Vạn Trạch... Diện tích trồng rau chủ yếu theo các hộ gia đình nhưng bước đầu đã hình thành những vùng chuyên canh. Hiện đã có 4 mô hình trồng rau theo hướng công nghệ cao, đúng tiêu chuẩn VietGAP.

 

Ông Dương Văn Sách, Chủ nhiệm Hợp tác xã rau sạch Dũng Na (xã Đồng Trạch) cho biết: “Trong dịp Tết, chúng tôi cung ứng ra thị trường khoảng 2 tấn các loại rau cải, dền, khoai lang và các loại dưa chuột, bí, củ cải, cà rốt và mướp đắng”.

 

Theo ông Sách, để có rau bán trước, sau Tết phải tính toán kỹ thời gian sinh trưởng của các loại rau, củ… để gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đúng thời gian. Toàn bộ rau của hợp tác xã được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà lưới, nhà màng nên được các thương lái đến tận vườn mua.

 

Hầu hết bà con trồng rau xanh cũng đang tất bật làm đất, bón phân lót để xuống giống rau vụ mới.

 

TÂM PHÙNG/nongnghiep

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 560

Bài viết liên quan

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Theo các chuyên gia về ẩm thực và dinh dưỡng. Để đảm bảo việc nấu cơm ngon, mà vẫn giữ đủ...

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Nếu ai đã từng một lần thử ăn món cơm chiên trứng đơn giản, dễ làm lại vô cùng quyến rũ...

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản bạn đã biết chưa? Bạn đã từng thưởng thức những món ăn của...

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

Sự kết hợp của các nguyên liệu trứng gà, lạp xưởng, đậu Hà Lan, cơm… tạo nên món cơm chiên có...

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
 
Tất cả:739419
Hôm nay:51
Đang truy cập:6