HOTLINE0292 3681171

Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ xuống dưới 15⁰C

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:39:36 - 10/02/2020

Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) vừa đưa ra nhiều lưu ý với các địa phương trong thời kỳ sản xuất lúa vụ đông xuân 2019 – 2020.

 

13-27-53_1

 

Điểm mô hình sản xuất mạ khay tại Hải Dương.


Theo kế hoạch, ĐBSH, Trung du miền núi phía Bắc và Bắc Trung Bộ sẽ gieo cấy trên 1,1 triệu ha lúa đông xuân. Diện tích này giảm 11,4 nghìn ha so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Tới nay, tại các tỉnh Bắc Trung bộ đã gieo cấy được khoảng 295 nghìn ha/350,5 nghìn ha kế hoạch, đạt khoảng 84%. Trong đó các tỉnh Thừa Thiên- Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh gieo cấy cơ bản xong.

 

Các tỉnh ĐBSH và Trung du miền núi phía Bắc đang tập trung lấy nước, làm đất chuẩn bị cấy. Đến nay, đối với các diện tích cấy các địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân gieo mạ chuẩn bị cấy cơ bản xong. Một số diện tích gieo sạ bà con nông dân đã chuẩn bị giống đủ.

 

Cục Trồng trọt cho biết, diện tích đã gieo cấy tại hai vùng này đạt khoảng 100 nghìn ha/755 nghìn ha kế hoạch (đạt khoảng 13,2%). Trong đó tập trung tại một số tỉnh gieo cấy sớm như: Vĩnh Phúc 15 nghìn ha, Phú Thọ 22 nghìn ha, Hà Nội khoảng 11 nghìn ha, Hòa Bình 8,4 nghìn ha, Yên Bái khoảng 5 nghìn ha và Hà Giang khoảng 2,5 nghìn ha.

 

Trong điều kiện thời tiết cũng như khung thời vụ hiện nay, Cục Trồng trọt lưu ý các địa phương, người dân thực hiện tốt một số việc sau:

 

Tập trung tốt nhất các phương tiện, dụng cụ che chắn để chống rét cho mạ bằng vòm che phủ ni lông, tưới đủ nước để giữ ấm cho mạ; không bón phân đạm vào những ngày trời rét, bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, tro bếp nguội để chống rét cho mạ. Tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15oC.

 

Chỉ đạo gieo cấy lúa đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất, thời gian cấy lúa tập trung từ 10-20/2/2020 và kết thúc cấy lúa trong tháng 2/2020.

 

Chuẩn bị tốt công tác lấy nước và làm đất để đảm bảo sẵn sàng ruộng cho việc cấy lúa, không để tình trạng mạ chờ lúa, cấy mạ non, cấy thưa, ít dảnh.

 

Đảm bảo đủ nước cho lúa mới cấy để cây lúa sinh trưởng tốt, đồng thời có tác dụng chống rét cho lúa mới cấy.

 

Hạn chế gieo thẳng, tăng cường áp dụng sử dụng mạ khay, máy cấy nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời tiết kiệm được nguồn nước tưới.

 

Áp dụng biện pháp bón phân cân đối, theo hướng bón nặng đầu, nhẹ cuối để cây lúa sinh trưởng nhanh, đẻ nhánh sớm tạo ra số dảnh hữu hiệu cao, góp phần tăng năng suất lúa.

 

13-27-53_2


Cục Trồng trọt lưu ý, tuyệt đối không cấy khi nhiệt độ trung bình ngày đêm xuống dưới 15⁰C.


Trước đó, ngày 4/2, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cùng nhiều cơ quan chuyên môn của Bộ NN-PTNT đã đi đôn đốc, kiểm tra công tác sản xuất vụ đông xuân tại Hải Dương.

 

Ông Trần Văn Quân, Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, đối với cây lúa, tính đến ngày 3/2, diện tích có nước toàn tỉnh đạt trên 50 nghìn ha (87,5% kế hoạch gieo cấy). Hiện, Hải Dương đã gieo cấy được hơn 3 nghìn ha trà xuân sớm.

 

Cũng theo ông Quân, từ năm 2019, tỉnh Hải Dương đã ban hành đề án hỗ trợ cơ giới hóa trong sản xuất, trọng tâm là sử dụng máy cấy thay thế sức người. Tuy nhiên, diện tích lúa được cấy mấy của Hải Dương tới nay mới đạt 5%. Hải Dương đề ra kế hoạch, tới năm 2025, 25% lúa được cấy máy, thay thế sức người

 

Trong khi đó, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV cũng lưu ý các địa phương, người dân cần theo dõi sát sao tình hình sâu, bệnh đầu vụ. Điển hình như sâu cuốn lá, bệnh đạo ôn. Tiếp theo là các loại rầy nâu, rầy lưng trắng – môi giới truyền bệnh lùn sọc đen.

 

Hiện nay, Cục đã chủ động căn cứ vào thời vụ, hình thái thời tiết để lên các kịch bản cho từng vùng riêng biệt. Ông Trung đề nghị, cơ quan chuyên môn các tỉnh cần tập trung hướng dẫn bà con giám sát đồng ruộng. Khi thấy các triệu chứng từng loại sâu, bệnh cần kịp thời phòng trừ theo hướng dẫn.

 

Kế Toại

 
bình luận: 0 Lượt xem: 487

Bài viết liên quan

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Cách đong nước nấu cơm bằng tay, mẹo nấu cơm ngon

Theo các chuyên gia về ẩm thực và dinh dưỡng. Để đảm bảo việc nấu cơm ngon, mà vẫn giữ đủ...

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Hướng dẫn làm cơm chiên trứng siêu ngon

Nếu ai đã từng một lần thử ăn món cơm chiên trứng đơn giản, dễ làm lại vô cùng quyến rũ...

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

CÁCH LÀM CƠM NẮM NHẬT BẢN ĐƠN GIẢN MÀ VÔ CÙNG NGON MIỆNG

Cách làm cơm nắm Nhật Bản đơn giản bạn đã biết chưa? Bạn đã từng thưởng thức những món ăn của...

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

CƠM CHIÊN DƯƠNG CHÂU

Sự kết hợp của các nguyên liệu trứng gà, lạp xưởng, đậu Hà Lan, cơm… tạo nên món cơm chiên có...

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
 
Tất cả:739413
Hôm nay:45
Đang truy cập:2