HOTLINE0292 3681171

Vụ đông xuân ở Bình Định sẽ thắng lớn

Theo: admin - Cập nhật lúc: 08:48:59 - 13/02/2020

Lúa phát triển tốt như thế này, lại sạch sâu bệnh, chắc chắn năng suất sẽ đạt hơn 70 tạ/ha...”, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhận định.

 

 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (ngoài cùng bìa trái) kiểm tra sinh trưởng phát triển lúa vụ ĐX 2019 – 2020 tại Bình Định.


Ngày 6/2, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác của Bộ NN-PTNT về kiểm tra sản xuất vụ ĐX 2019 – 2020 tại Bình Định, đồng thời cùng với lãnh đạo và ngành chức năng tỉnh này bàn giải pháp ứng phó với mùa khô hạn sắp tới.

 

Đi thăm các cánh đồng ở các xã Phước Hòa, Phước Thắng (huyện Tuy Phước), nhìn những cánh đồng cây lúa đều tăm tắp, mơn mởn xanh dưới cái nắng tháng Giêng, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh không ngớt lời khen ngợi.

 

Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, tổng diện tích SX lúa tại Bình Định trong vụ ĐX này là 48.036ha. Trong đó có 36.298ha lúa trên chân ruộng 2 vụ đang đẻ nhánh, đứng cái; 10.019ha lúa trên chân ruộng 3 vụ đang làm đòng và 1.719ha lúa chân cao sạ cưỡng đang làm đòng, trỗ. Ngoài ra, trong vụ ĐX này Bình Định còn SX 1.910ha ngô (bắp), 7.477ha lạc (đậu phộng), 5.061ha rau các loại và 998ha đậu các loại.

 

“Về cơ bản, trong vụ ĐX này nguồn nước đáp ứng đủ cho SX. Chỉ có 245ha lúa bị thiếu từ lứa nước thứ 4 ở xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn); xã Ân Phong, Ân Hữu (huyện Hoài Ân) nhưng không đáng lo, ngành chức năng đã có biện pháp cụ thể để chống hạn”, ông Hổ cho hay.

 

Kiểm tra lúa ĐX tại Bình Định, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, nhận định: “Ngành chức năng và nông dân Bình Định có bước chuyển dịch cơ cấu giống lúa rất nhanh. Nếu như trước đây nông dân chỉ sử dụng những giống lúa có chất lượng, phẩm cấp trung bình thì nay giống lúa chất lượng cao đã chiếm đến 50%, đây là điều đáng biểu dương.

 

Nhìn đồng lúa bằng phẳng, chúng tôi hiểu là nông dân Bình Định khá “khó tính” trong việc lựa chọn hạt giống để SX. Đây là điều kiện để cây lúa cho năng suất cao và chất lượng gạo tốt, đồng nghĩa cho thu nhập của người nông dân tăng lên”.


Nói về giống lúa phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu, ông Hồ Huy Cường, Viện trưởng Viện KHKTNN Duyên hải Nam Trung bộ, chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực chọn tạo các giống lúa mới vừa thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu vừa phù hợp với thị trường. Trong thời gian qua và cả về sau này, chúng tôi sẽ tập trung chọn tạo các giống lúa ngắn ngày để tiết kiệm thời gian lúa đứng trên đồng để vừa tiết kiệm được nước tưới, vừa tránh được rủi ro, nhưng năng suất vẫn đảm bảo từ 7 tấn/ha/vụ trở lên; đặc biệt là những giống lúa có sức chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu”.

 

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, dự báo trong năm 2020 lượng mưa sẽ thiếu trầm trọng, do đó nguy cơ thiếu nước phục vụ cho SX và nước sinh hoạt là rất cao.

 

Ngay trong vụ ĐX 2019 – 2020, căn cứ vào tình hình thời tiết và lượng nước tích trữ trong các hồ chứa, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo cho ngành chức năng đẩy lịch thời vụ sớm hơn, đồng thời thực hiện đồng bộ các giải pháp trong nhằm làm giảm áp lực về nước tưới. Ví như chuyển đổi cơ cấu cây trồng; sử dụng các giống lúa trung ngày có chất lượng tốt.

 

 
bình luận: 0 Lượt xem: 301

Bài viết liên quan

Hương vị gạo Japonica hấp dẫn như thế nào?

Hương vị gạo Japonica hấp dẫn như thế nào?

Hương vị gạo Japonica luôn được người tiêu dùng đánh giá cao, từ màu sắc, hương thơm cho đến độ mềm...

Thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng

Thêm ngay những thứ này vào nồi cơm để cơm trắng được dẻo hạt, thơm lừng và ngon không tưởng

Ngoài gạo và nước là hai thành phần chính để nấu cơm, thì các đầu bếp cũng có bật mí về...

Khi làm cơm rang, chiên trứng hay cơm trước, đảm bảo 90% vẫn làm sai cách

Khi làm cơm rang, chiên trứng hay cơm trước, đảm bảo 90% vẫn làm sai cách

Việc chiên trứng hay cơm trước khi làm móm cơm rang sẽ quyết định cơm có màu vàng đẹp mắt hay...

6 mẹo nấu cơm tưởng kỳ lạ nhưng ngon không gì sánh bằng

6 mẹo nấu cơm tưởng kỳ lạ nhưng ngon không gì sánh bằng

Nhiều bà nội trợ cứ tưởng mình đã nấu cơm “chuẩn chỉnh” cho tới khi biết các mẹo này.

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
Tất cả:702115
Hôm nay:6
Đang truy cập:1