HOTLINE0292 3681171

Cần Thơ phát triển nông nghiệp 4.0

Theo: admin - Cập nhật lúc: 07:53:06 - 20/05/2020

Tại TP Cần Thơ, hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ 4.0, tiên tiến trên nền tảng IoT (Internet of Things) vào sản xuất nông nghiệp đang được khuyến khích, nhân rộng.

 

 

Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn được Trường ĐH Cần Thơ đặt miễn phí tại cánh đồng lớn ở phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ). Ảnh: Lê Hoàng Vũ.


Sở NN-PTNT TP. Cần Thơ cho biết: Hiện thành phố có một số mô hình ứng dụng nông nghiệp 4.0 tiêu biểu như: Mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ Israel, mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt và ứng dụng điện toán đám mây, mô hình điều khiển tưới, phun thuốc BVTV tự động trên vườn cây ăn trái, mô hình ứng dụng đèn led thắp sáng, xử lý ra hoa trái vụ trên cây thanh long…

 

Từ thực tế trên có thể thấy, nông dân, doanh nghiệp đã thể hiện sự quan tâm và đón nhận công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp mặc dù số lượng chưa nhiều.

 

Đặc biệt trong vụ lúa Hè Thu năm 2020, ngành nông nghiệp TP. Cần Thơ được GS.TS Võ Quang Minh, Trưởng Bộ môn Tài nguyên đất đai, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên (Đại học Cần Thơ) đến cánh đồng mẫu ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt tiến hành lắp đặt thiết bị máy quan trắc Khí tượng Thủy văn tự động (hay còn gọi là máy cảm biến Khí tượng Thủy văn).

 

Đây là thiết bị do Trường ĐH Cần Thơ sản xuất, lắp ráp tặng riêng cho ngành Nông nghiệp TP. Cần Thơ. Bình quân mỗi máy trị giá hơn 100 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể từ 3-4 năm.

 

GS.TS Võ Quang Minh cho biết: Nhờ ứng dụng các giải pháp máy cảm biến Khí tượng Thủy văn, nhiều nhà vườn, trang trại, HTX nông nghiệp nhận biết được để có những biện pháp phòng ngừa hoặc tăng cường phân bón và thuốc BVTV cho cây trồng. Đồng thời giúp người nông dân giảm áp lực về chi phí trong sản xuất, tiết kiệm thời gian và công sức.

 

Trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt như hiện nay, có máy cảm biến Khí tượng Thủy văn sẽ hỗ trợ cho người sản trong nông nghiệp thuận lợi ở nhiều mặt. Đặc biệt thông qua máy giúp con người hiểu biết trước những vấn để khó khăn trong sản xuất, từ đó nâng tầm trong canh tác nông nghiệp theo hướng hiện đại số hóa.

 

Bà Phạm Thị Minh Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV TP. Cần Thơ cho biết: Máy cảm biến Khí tượng Thủy văn là hệ thống thiết bị dùng để đo đạc, thu thập và truyền số liệu Khí tượng Thủy văn.

 

Thông qua các số liệu quan trắc, người sử dụng (hộ canh tác, nhà quản lý, nhà chuyên môn) sẽ được cảnh báo sớm và phát đáp lại với các diễn biến thất thường của thời tiết tiểu vùng.


Cụ thể, những dữ liệu thu thập được từ máy cảm biến, sẽ giúp người sử dụng hoạch định như: lịch gieo cấy, thu hoạch, cảnh báo sớm sâu bệnh cho cây trồng, đo độ mặn phèn trong đất, áp suất không khí, tia UV, tốc độ gió, lượng mưa, cảnh báo thiên tai, dự báo năng suất…

 

Từ đó giúp sản xuất nông nghiệp theo công nghệ 4.0 mang lại hiệu quả, giảm rủi ro, tăng năng suất chất lượng, giá trị mang lại là sản xuất nông nghiệp chủ động, hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu và bền vững hơn.

 

Đến nay, Đại học Cần Thơ đã hỗ trợ các tỉnh, thành phố trong khu vực ĐBSCL lắp đặt được 4 máy cảm biến Khí tượng Thủy văn. Riêng TP. Cần Thơ được lắp đặt 2 máy, 1 máy được đặt tại cánh đồng lớn của HTX Nông nghiệp, xã Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh) và 1 máy đặt tại cánh đồng lớn ở phường Tân Hưng (quận Thốt Nốt).

 

Tuy vụ Hè Thu 2020 chưa thu hoạch, nhưng theo đánh giá từ nông dân, lúa hiện tại xanh tốt, ít sâu bệnh và giảm được chi phí đầu vào khoảng 10-15% so với canh tác theo truyền thống.

 

Bên cạnh đó bà con còn được sự hỗ trợ từ chương trình Dự án VnSAT đến tập huấn các biện pháp kỹ thuật trong canh tác lúa như áp dụng “3 giảm 3 tăng” và “1 phải 5 giảm” và chương trình IPM… giúp giảm chi phí tăng hiệu quả, sản phẩm đạt chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu.

 
Ông Trần Văn Đào, canh tác 1,3ha ruộng ở phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt cho biết: Nhiều năm qua gia đình tham gia vào cánh đồng lớn cuộc sống khá hơn trước, cũng nhờ thông qua nhiều chương trình hội thảo, tọa đàm và tập huấn kỹ thuật được ngành nông nghiệp TP. Cần Thơ và Dự án VnSAT Cần Thơ tổ chức.

 

Đặc biệt, thông qua các mô hình trình diễn “1 phải, 5 giảm” gắn với đẩy mạnh áp dụng cơ giới hóa tại cánh đồng lớn, giúp nông dân có thể tự tin giảm lượng sử dụng giống từ hơn 200kg/ha, xuống chỉ còn 80-130kg/ha, tùy cấy hay sạ thưa.

 

Trong vụ lúa Hè Thu năm nay ruộng nhà ông Đào được ngành nông nghiệp cho đặt máy cảm biến Khí tượng Thủy văn giúp lúa trên cánh đồng lớn khỏe hơn trước vì máy cho ra số liệu dự báo trước để nông dân có biện pháp phòng ngừa hiệu quả và hứa hẹn cho vụ mùa bội thu.

 

LÊ HOÀNG VŨ/nongnghiep

 
bình luận: 0 Lượt xem: 211

Bài viết liên quan

Tại sao nhà giàu không dùng thùng nhựa đựng gạo? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ

Tại sao nhà giàu không dùng thùng nhựa đựng gạo? Lý do sẽ khiến bạn bất ngờ

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý nên kê hũ đựng gạo ở nơi cao, khô ráo và nên dùng nắp...

Rã đông thịt, thêm vài thìa này vào, thịt nhanh mềm tươi ngon như mới trong vài phút

Rã đông thịt, thêm vài thìa này vào, thịt nhanh mềm tươi ngon như mới trong vài phút

Đây là cách rã đông thực phẩm rất nhanh và hiệu quả không phải ai cũng biết.

Đọc xong 3 cách rán cá không tanh, không dính chảo và không tróc da

Đọc xong 3 cách rán cá không tanh, không dính chảo và không tróc da

Rán cá để không bị bắn thì nhiều mẹ đã biết cách nhưng rán cá để không bị tanh, không bị...

Đẩy sớm thời vụ

Đẩy sớm thời vụ

Theo báo cáo của Bộ Công thương, sản xuất năm 2020 ước đạt 43,5 triệu tấn lúa.

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
Tất cả:715344
Hôm nay:96
Đang truy cập:3