HOTLINE0292 3681171

Xu hướng nông nghiệp hữu cơ cho vùng lúa - tôm

Theo: admin - Cập nhật lúc: 09:01:39 - 26/04/2021

Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, vừa mang lại giá kinh tế rất cao, vừa thân thiện môi trường, lại giúp bảo vệ sức khỏe con người.

 

Thân thiện môi trường, hiệu quả kinh tế


Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn vừa có chuyến khảo sát mô hình sản xuất lúa - tôm hữu cơ tại Cà Mau.

 

Các xã viên sản xuất theo quy trình sạch để đảm bảo cho tôm phát triển tốt và lúa phát triển song song mà không sử dụng hóa chất hay phân bón hóa học để tạo nguồn gạo sạch, chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Hằng năm hợp tác xã cung ứng cho thị trường từ 5 đến 10 tấn gạo, với giá bán khá cao từ 25 đến 30 ngàn đồng/kg, rất được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

 

Mới đây, đoàn công tác của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF VN) cũng đã đến khảo sát và có thể lựa chọn 50ha để thử nghiệm mô hình nghiên cứu cải tiến kỹ thuật xây dựng chuỗi tôm - lúa bền vững, nâng cao giá trị của con tôm, cây lúa.

 

gao-ngon,-Rice-Vietnam-(+84)-292-3681171, tham canh lua tom


Mô hình sản xuất tôm - lúa hữu cơ, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa thân thiên với môi trường. Ảnh: Trọng Linh.

 

Bà con thấy được hiệu quả khi tham gia vào HTX, mỗi ký lúa bán ra thị trường với giá cao gần gấp đôi so với lúa những vùng chuyên canh. Việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV hữu cơ nên con tôm phát triển tốt và bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng: Sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ vừa mang lại giá kinh tế rất cao, vừa thân thiện với môi trường, phù hợp với sức khỏe con người và mô hình này rất có hiệu quả, có thể giúp nông dân làm giàu.

 

Cà Mau có tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp hữu cơ


Thứ trưởng Trần Thanh Nam, khẳng định: Cà Mau là một trong những nơi có điều kiện tự nhiên về sinh thái, đất đai, nguồn nước có thể sản xuất được nông nghiệp hữu cơ, đây là lợi thế rất lớn mà nhiều nơi khác không có được hoặc phải có bước chuyển đổi trong một thời gian dài từ sử dụng hóa học sang hữu cơ.

 

Thứ trưởng cho rằng, tỉnh Cà Mau cần quy hoạch lại sản xuất cho phù hợp, tuyên truyền, vận động người dân phải làm đồng loạt, tránh manh mún, cần liên kết chặt giữa 4 nhà "Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp" để phát triển nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Trong công tác quản lý cần thực hiện chặt chẽ quy trình sản xuất, đúng với chuẩn của các tổ chức quốc tế, khi đó sản phẩm mới được công nhận.

 

Sau khi khảo sát, Bộ NN-PTNT sẽ soạn thảo đề án nâng cao năng lực hợp tác xã ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, xây dựng, hoàn thiện và công nhận các quy trình kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo tiêu chuẩn hiện hành cho sản xuất lúa - tôm để áp dụng, phát triển mô hình ngày càng bền vững.

 

Các loại hình sản xuất nông nghiệp hiện nay như: nuôi tôm dưới tán rừng ngập mặn (rừng - tôm), nuôi tôm xen canh với trồng lúa (tôm - lúa), trồng lúa và các cây trồng dược liệu khác có tiềm năng rất lớn để sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Cà Mau đã có những thành công bước đầu trong sản xuất nông nghiệp theo hình thức này.

 

Trong đó, từ năm 2016 đến nay, vùng tôm - rừng đã chứng nhận 19.000ha nuôi tôm theo tiêu chuẩn (Naturland, EU, Seafood Watch, Manrove, Cannada...), 600 ha chứng nhận ASC.

 

Về trồng trọt, từ năm 2018, ngành nông nghiệp Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp với 5 công ty kết nối với 4 hợp tác xã thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa hữu cơ trên địa bàn tỉnh quy mô 900ha, đã cung cấp trên 3.000 tấn lúa hàng hóa đạt tiêu chuẩn hữu cơ.

 

Phần lớn đất canh tác, nuôi trồng tại tỉnh Cà Mau đều nhiễm phèn, mặn là yếu tố hạn chế, nhưng là lợi thế đặc trưng đất đai nhiều dinh dưỡng, nhiều khoáng vi lượng. Nhất là vùng canh tác lúa ven biển và vùng sản xuất lúa - tôm cho chất lượng tôm, lúa gạo rất tốt (tôm màu sắc tươi đẹp, ngon, gạo thơm, dẻo, ngọt cơm…). Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp chủ yếu là nước mưa 100% (sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và nuôi thủy sản nước ngọt), nguồn nước biển vào nuôi thủy sản mặn, lợ chất lượng nước tốt không bị ô nhiễm.

 

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có các loại hình sản xuất nuôi trồng theo phương thức quảng canh, truyền thống, sinh thái tự nhiên, sản xuất luân canh, xen canh kết hợp đa dạng nhiều loại hình như: Nuôi tôm - cua, tôm - cua - sò, tôm - rừng, lúa tôm - càng xanh, lúa - tôm sú, lúa - tôm thẻ, lúa - tôm - cua kết hợp … đảm bảo sự đa dạng sinh học và tính bền vững theo nguyên tắc hữu cơ. Ngoài ra, Cà Mau rất phù hợp để sản xuất lúa theo các tiêu chuẩn an toàn, VietGAP, GlobalGAP và tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam (TCVN 11047-2: 2017) và Quốc tế (USDA, EU, JAS…).

 

Trọng Linh - Đào Chánh/nongnghiep

 
bình luận: 0 Lượt xem: 76

Bài viết liên quan

Giúp các hộ có người cách ly Covid-19 thu hoạch lúa

Giúp các hộ có người cách ly Covid-19 thu hoạch lúa

Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng trong chuyến kiểm tra tiến...

Mẹo vặt chữa cơm sống, nhão, khê thành cơm ngon

Mẹo vặt chữa cơm sống, nhão, khê thành cơm ngon

Chỉ cho các bạn một số mẹo vặt chữa cơm sống, nhão, khê thành cơm ngon.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lúa. Những biện pháp giúp tăng năng suất hiệu quả

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lúa. Những biện pháp giúp tăng năng suất hiệu quả

Bài viết này sẽ giúp bà con nắm vững  quy trình canh tác của cây lúa, từ đó tăng năng suất,...

Lợi ích sức khỏe của việc ăn gạo trắng hay còn gọi là cơm

Lợi ích sức khỏe của việc ăn gạo trắng hay còn gọi là cơm

Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc ăn gạo trắng.

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
 
Tất cả:787394
Hôm nay:25
Đang truy cập:4