HOTLINE

Kỹ thuật thu hoạch và phơi sấy lúa Japonica nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch

Theo: admin - Cập nhật lúc: 04:50:09 - 16/09/2021

Để khắc phục và giúp làm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch, bảo quản và lưu thông thóc, gạo Japonica, bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp kỹ thuật cơ bản sau để bảo quản lúa cho phù hợp với điều kiện của hộ gia đình mình. Có thể tóm tắt quy trình như sau: THU HOẠCH - PHƠI, SẤY - LÀM SẠCH - BẢO QUẢN

 

1. Thu hoạch


- Thời điểm thu hoạch

 

Bà con nông dân nên thu hoạch lúa đúng độ chín, khi quan sát đồng ruộng thấy chín từ 85 - 90% là có thể thu hoạch. Không nên để lúa quá chín mới gặt vì sẽ làm tăng tỷ lệ rơi rụng hạt. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi để thu hoạch, tránh những thất thoát do điều kiện thời tiết bất lợi gây ra.

 

- Phương pháp thu hoạch:

 

Hiện nay đa số lúa được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp nên giảm nhiều khâu so với phương pháp cổ truyền (cắt bằng tay), điều này cũng góp phần làm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch.

 


Gặt lúa bằng máy gặt đập liên hợp ở ngoại thành Hà Nội. Ảnh: Dương Đình Tường.

 

2. Phơi, sấy


Lúa mới thu hoạch có độ ẩm cao nên nếu không phơi, sấy kịp thời có thể nẩy mầm, lên men, nấm bệnh dễ phát triển làm hỏng hạt. Thông thường độ ẩm của lúa khi vừa thu hoạch từ 20- 25% nên sau khi thu hoạch cần phơi, sấy xuống độ ẩm 15% trong vòng 24h để đảm bảo chất lượng gạo.

 

Để bảo quản lúa từ 2- 3 tháng phải đảm bảo độ ẩm của lúa khi cất giữ là 14 – 15%, nếu bảo quản từ 3 tháng trở lên thì thì độ ẩm tốt nhất là ≤ 13%.

 

Quá trình làm khô hạt thóc bằng phương pháp sấy vừa đảm bảo độ đồng đều độ ẩm của hạt, vừa đảm bảo được chất lượng gạo do kiểm soát được nhiệt độ trong quá trình sấy.

 

Tuy nhiên, do điều kiện đầu tư máy sấy chi phí cao nên phần lớn các hộ nông dân chủ yếu làm khô hạt lúa bằng cách phơi tự nhiên trên mặt sân, mặt đường nên tỷ lệ thất thoát khi phơi cũng khá cao, không đảm bảo được chất lượng hạt gạo.

 

Do vậy, nên lót các tấm bạt trên mặt sân nhằm hạn chế tối đa tình trạng rơi vãi, đồng thời nếu gặp thời tiết bất lợi như mưa dông thì sẽ thu gom nhanh hơn. Không nên phơi lúa trên các trục đường nhựa để tránh ảnh hưởng đến giao thông, cũng như làm ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo.

 

3. Làm sạch


Sau khi phơi sấy về độ ẩm an toàn thì thóc cần được làm sạch để thuận lợi trong quá trình bảo quản. Cần loại bỏ các tạp chất như hạt lép, sạn, kim loại, rơm, mùn... Bà con có thể sử dụng các biện pháp sàng, lọc hay quạt gió để loại bỏ tạp chất.

 

Việc loại bỏ tạp chất chính là để loại bỏ những vật thể trung gian gây ra nấm mốc, sâu mọt có thể phát sinh trong quá trình bảo quản.

 

4. Bảo quản thóc


Đối với quy mô hộ gia đình thì việc bảo quản đơn giản: Lúa sau khi được phơi khô đến độ ẩm an toàn, bà con nên bảo quản trong các dụng cụ thích hợp chuyên dụng kín, cất giữ ở nơi cao ráo, tránh bị ẩm ướt, hạn chế tình trạng hút ẩm ngược từ không khí vào hạt cũng như hạn chế sự xâm nhập của các loại côn trùng, mối mọt và chuột cắn phá sẽ làm giảm thời gian bảo quản và ảnh hưởng đến chất lượng xay xát như tỷ lệ gạo gẫy cao, màu sắc và hương vị bị ảnh hưởng.

 

Khuyến cáo: Để hạn chế tối thiểu tổn thất sau thu hoạch và giữ được chất lượng, mùi thơm của sản phẩm thóc, gạo Japonica bà con nên thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp, lúa sau khi thu hoạch đưa vào sấy ngay để giảm xuống độ ẩm 13% trong vòng 24 giờ. Sấy xong đưa vào bảo quản ở nhiệt độ 16 độ C.

 

Thu Huyền/nongnghiep

 
bình luận: 0 Lượt xem: 198

Bài viết liên quan

Làm thế nào để nấu gạo trắng và gạo lứt chung một nồi, đây là giải pháp

Làm thế nào để nấu gạo trắng và gạo lứt chung một nồi, đây là giải pháp

Cách này phù hợp với những ai ăn chung với gia đình hoặc người khác mà vẫn muốn duy trì chế...

Cách Cháo thịt bò trứng nấm hương cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Cách Cháo thịt bò trứng nấm hương cho bé ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng

Tham khảo những cách kết hợp cháo thịt bò với các loại rau củ dưới đây để giúp bé ngon miệng,...

Giảm chi phí phân bón, nhưng đảm bảo năng suất cây trồng

Giảm chi phí phân bón, nhưng đảm bảo năng suất cây trồng

Cục Bảo vệ thực vật chủ trương giảm chi phí phân bón trong sản xuất bằng các giải pháp kỹ thuật,...

Đề xuất giảm 50% lượng phân bón vụ đông xuân 2021 - 2022

Đề xuất giảm 50% lượng phân bón vụ đông xuân 2021 - 2022

Nông dân có thể táo bạo giảm 50% lượng phân bón để giảm áp lực do giá phân bón tăng quá...

Xem thêm
 
dk-bocongthuong tb-bocongthuong
 
Tất cả:824536
Hôm nay:72
Đang truy cập:1